Mua đàn piano cơ cũ chất lượng cần lưu ý gì?

Dec 21 2017 11:13:01

Trước khi mua 1 cây đàn piano đã qua áp dụng , chắc hẳn các bạn sẽ rất gian truân và phân vân khi lựa chọn cho mình một cây đàn sao cho tốt nhất, Và các bạn cũng đã tham khảo qua bạn hữu và tìm tòi trên mạng các hướng dẫn và kinh nghiệm để có thể chọn cho mình một cây đàn phù hợp và đống ý.

Dựa trên kinh nghiệm đã thu thập trong nhiều năm và các bài viết trên mạng, tôi xin tổng hợp lại những điểm sau đây cần để ý khi mua đàn piano cũ.

1. Số Serial của đàn

Kinh nghiệm mua đàn piano cơ cũ

Số Serial bộc lộ được năm phát triển của cây đàn. Số Serial của 1 cây đàn càng lớn thì cây đàn đó được phát triển càng gần thời điểm hiện tại (so sánh serial của các cây đàn cùng hãng sản xuất).

tuy nhiên , bạn phải để ý rằng sản xuất gần đây không có nghĩa là cây đàn mới hơn. Việc cây đàn còn mới hay cũ còn phụ thuộc vào người áp dụng cũ và tần suất áp dụng . Một người sử dụng biết giữ gìn thì cây đàn sẽ mới; cây đàn đã được sử dụng tại các trường học, trung tâm âm nhạc sẽ có tần suất sử dụng cao thì độ hao mòn sẽ cao hơn. Chính Do vậy, phải để ý đầy đủ các thông tin cụ thể của đàn chứ không chỉ đơn thuần nhìn vào số Serial.

2. Tình trạng búa đàn (hammer rail)

Búa đàn là bộ phận dùng để gõ vào dây làm phát ra âm thanh làm bằng lông cừu có hình quả trứng. Búa đàn là bộ phận cực kỳ cần thiết. Búa sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn Bởi búa tiếp xúc với dây quá nhều. Người ta phải mài búa (Filring – dùng giấy nhám mài búa cho tròn lại hình quả trứng) và chỉnh búa về hình dạng nguyên thủy.

Dường như đó, nếu búa đã phải mài nhiều lần trong quá khứ thì độ lớn búa bị thu nhỏ lại. Ta có thể nhận thấy được. Dấu tích của dây đàn ăn sâu vào đầu búa trở thành đường rãnh. Nếu bạn thấy rãnh quá sâu, hoặc không nhìn thấy rãnh thì hoặc là đàn quá cũ hoặc là bộ phận đã bị thay mới, nên hỏi lại người bán đàn piano.

3. Dây đàn và trục lên dây (tuning pin):

Dây đàn được quấn chặt vào trục (pin) nên người ta gọi đó là tuning pin. Đúng với tên của nó, khi lên dây (chỉnh âm thanh đúng độ cao) thì xoay trục này bằng công cụ chỉnh dây cho cường độ âm thanh đúng. Bởi vì vậy một đàn được lên dây nhiều thì chốt pin sẽ bị mòn, bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

4. Bản phát âm (sound-board) và trụ chốnh

Việc xem mặt sau của Piano rất cần thiết . Bản phát âm Bởi trải qua nhiều năm nên thường chuyển thành màu đỏ. Đàn cũ thì không cần phải xem màu, mà nên xem có rạn nứt hay không.

5. Bàn phím (keyboard)

Kinh nghiệm mua đàn piano cơ cũ

Rạn nứt là vết thương cần thiết của bản phát âm, làm âm thanh không thể vang được. Trụ chống làm bằng gỗ vững chắc, ta nên xem có bị mốc bám không.

Nắm bàn phím bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua phải qua trái, chuyển động một đôi chút là thông thường . Trường hợp chuyển động thành cụm nhiều là Bởi nỉ (nỉ ngăn chặn tạp âm) ở dưới mặt bàn phím đã mòn và cần phải được thay dán mới lại. Nếu bạn lo lắng khi mua đàn cũ bạn có thể tham khảo về bài viết piano cơ giá rẻ trên thị trường hiện nay - PIANO HT.

Xem chi tiết hơn tại https://pianoht.vn

6. Nỉ giảm âm thanh (muffler belt)

Trường hợp đàn Upright, khi đạp pedal giữa thì miếng dạ giảm âm thanh sẽ được kéo xuống vào khoảng cách giữa búa và dây. Cái dạ này có chức năng giảm âm. Ở đàn cũ xưa thì nỉ này chuyển màu hơi đỏ và hơi cứng. Có thể đơn giản đánh giá dựa trên nỉ giảm âm bằng cách mở nắp trên của đàn.

7. Âm sắc và cảm nhận phím đàn

Một cây đàn hay sẽ có âm vang, trong trẻo; các nốt trầm nghe ấm và dày và một cây đàn mới thì các phím bấm sẽ nặng tay hơn những cây đàn đã được sử dụng với tần suất cao.