Triển lãm 9 cây đàn piano cổ của châu Âu

Nov 03 2017 16:07:19

Từ ngày 30/9 đến ngày 15/10, tại số 52 Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP HCM diễn ra buổi triển lãm 9 cây đàn dương cầm cổ. 9 chiếc piano này nằm trong bộ sưu tập của anh Trần Việt Tiến, một doanh nhân ngành thủ công mỹ nghệ vốn mê đàn cổ.

Trong không gian mở, triển lãm chào đón những người yêu nhạc, nhất là các sinh viên, giảng viên nhạc viện hoặc nghệ sĩ đến thử ngón đàn trên các nhạc cụ quý hiếm này.

Anh Việt Tiến chia sẻ, thú sưu tập đàn piano xuất xứ từ châu Âu đến với anh chưa lâu nhưng anh không dứt ra được vì mê mẩn vẻ đẹp cổ kính của chúng. Ý tưởng việc sưu tầm này đến từ một lần anh đi mua đàn cho con mình học nhạc. Tậu cho con chiếc đàn đầu tiên, anh bắt đầu hành trình tìm hiểu về lịch sử đàn dương cầm, nhất là văn hóa âm nhạc piano lan truyền đến Việt Nam vào thế kỷ 20, khi đàn piano hiện diện trong nước từ thời kỳ Pháp thuộc.


Hơn 10 năm trở lại đây, khi đời sống kinh tế tốt hơn, mọi người tiếp cận với đàn piano gần gũi hơn. Dù vậy, thống trị trong thị trường âm nhạc vẫn là đàn piano đến từ Nhật Bản. "Đi đâu cũng thấy đàn Nhật Yamaha, Kawai, Apolo... Đàn piano xuất xứ từ châu Âu đắt đỏ với người dân Việt Nam, dù ai cũng biết, cũng hiểu về đẳng cấp piano ở những buổi hòa nhạc quan trọng chắc hẳn phải là cây đàn châu Âu như Steinway", anh Việt Tiến nhận xét."Do điều kiện kinh tế, cuộc sống của người dân Việt Nam còn khó khăn nên việc chơi đàn piano thời đó chưa thịnh hành. Vào thập niên 1990 bắt đầu xuất hiện các cây đàn piano xuất xứ từ Nhật Bản - đây là dòng đàn theo phong cách hiện đại, được sản xuất công nghiệp đại trà với chất lượng ngày một cải thiện, giá cả phù hợp với người chơi đàn. Điều này dần bóp chết nhiều thương hiệu piano xuất xứ từ châu Âu", doanh nhân chia sẻ.